รูปตัวต้านทานไวร์วาวด์ ( Wirewound Resistor ) โครงสร้าง  คุณสมบัติ


ตัวต้านทานไวร์วาวด์  Wirewound Resistor  ຕົວຕ້ານທານ


ตัวต้านทานไวร์วาวด์ บางครั้งเรียกตัวต้านทานชนิดขดลวด (ลวดพัน)    โครงสร้างพื้นฐานของตัวต้านทานชนิดนี้ทำจากเส้นลวดพันรอบแกนเซรามิคหรืออาจเป็นแกนไฟเบอร์กลาส  เส้นลวดที่ใช้พันอาจเป็นชนิด  Copper Nickel  Alloy หรือ  Nickel-Chrome Alloy   ด้านนอกสุดหุ้มด้วยซิลิโคนชนิดพิเศษทนความร้อนได้สูงหรืออาจเป็นวัสดุชนิดอื่นที่ทนความร้อนได้สูง  การหุ้มช่วยป้องกันตัวต้านทานจากสภาพแวดล้อม    ตรงปลายทั้งสองข้างมีฝาสำหรับต่อขาตัวนำออกไปใช้งาน    กำลังไฟฟ้าหรือวัตต์มีค่าตั้งแต่ 1/2W  1W 3W  5W  7W  10W   15W...จนถึง 1000W ขึ้นไป    โดยตัวต้านทานวัตต์ต่ำจะมีขายาวใช้สำหรับบัดกรีลงแผงวงจร   ตัวต้านทานวัตต์สูงขึ้นจะมีขนาดใหญ่ขึ้นจะมีขาสั้นเอาไว้บัดกรีเชื่อมต่อกับสายไฟและตัวต้านวัตต์สูงมีขาเป็นแบบขันน๊อตก็มีเพื่อให้การต่อแน่นและง่าย    สำหรับค่าความต้านทานของตัวต้านทานไวร์วาวด์ผลิตได้ตั้งแต่ค่าน้อยกว่า 1 โอห์มจนถึงค่าเป็น  Kilo โอห์ม   ความคลาดเคลื่อนมาตรฐานที่ผลิตคือ   ±5%   ±10% แต่สามารถผลิตสเปคอื่นๆได้ตั้งแต่    ±0.01%   ±1%   ±2%   ±3%   ±5%   ±10%    ตัวต้านทานไวร์วาวด์มีคุณสมบัติที่ดีมาก  ( High performance ) คือ  ค่าความต้านทานเสถียรเมื่อทำงานในวงจร   ระบายความร้อนได้ดี   ทนความร้อนได้สูง
 ยกตัวอย่างในสเปคจะบอกช่วงอุณหภูมิที่ทนได้  เช่น  -55°C ~ 250°C ,  -40°C ~ 200°C   บางรุ่นอาจทนความร้อนได้สูงกว่านี้   คุณสมบัติที่สำคัญอีกประการคือทนพลังงานพัลซ์ได้อย่างยอดเยี่ยม   มีค่าให้เลือกใช้งานตั้งแต่วัตต์ต่ำจนถึงวัตต์สูงมาก   ด้วยคุณสมบัติที่ดีดังกล่าวข้างต้นจึงทำให้ตัวต้านทานชนิดนี้นิยมใช้งานอย่างมากและอย่างกว้างขวางด้วย     เช่น   วงจรอิเล็กทรอนิกส์อุตสาหกรรม  วงจรควบคุมมอเตอร์    วงจรพาวเวอร์ซัพพลาย   เครื่องชาร์จไฟ   วงจรไฟในยานยนต์    วงจรไฟฟ้าแสงสว่าง  วงจรพลังงานทดแทน   วงจรเครื่องมือวัด เป็นต้น  เนื่องจากตัวต้านทานชนิดนี้ทำจากเส้นลวดพันเป็นขด กรณีใช้กับไฟ AC หรือความถึ่สูง ตัวต้านทานจะมีคุณสมบัติเป็นตัวเหนี่ยวนำแฝง ESL    ต้องได้รับการพิจารณาว่าปรากฏการณ์นี้มีผลกระทบต่อการทำงานของวงจรหรือไม่ กรณีมีผลกระทบก็มีทางเลือกอื่นคือใช้ตัวทานตัวต้านทานไวร์วาวด์ชนิด Non-inductive  จะช่วยลดผลกระทบได้   การเลือกใช้งาน ให้เช็คสเปคจากผู้ผลิตจะระบุไว้ว่าเป็นแบบ  Non-inductive wirewound  Resistor 


(ชนิดของตัวต้านทานให้กดดูที่หมวดหมู่ตัวต้านทาน ปุ่มอยู่ตรงด้านข้างจะมีรูปเป็นจำนวนมากให้ดู)


แสดงโครงสร้างด้านในของตัวต้านทานไวร์วาวด์

ผ่า ตัวต้านทาน ไวร์วาวด์
ผ่าตัวต้านทานไวร์วาวด์  ให้เห็นเส้นลวด แกนสีขาวเป็นเซรามิคสีของตัวต้านทานไวร์วาวด์ มีสีเขียว  สีน้ำตาล  สีดำ   สีแทน  ที่ตัวต้านทานจะระบุค่าวัตต์  ค่าโอห์ม   ค่า % ความคลาดเคลื่อน  ตัวต้านทานไวร์วาวด์แบบระบุค่าความต้านทานเป็นสหัสสีก็มี

ตัวต้านทาน ไวร์วาวด์  Wirewound Resistor

ตัวต้านทาน  ไวร์วาวด์  Wirewound Resistor  ຕົວຕ້ານທານ រេស៊ីស្តង់ Резисторตัวต้านทาน ไวร์วาวด์  Wirewound Resistor

ตัวต้านทานไวร์วาวด์ สีต่างๆ   Wirewound Resistor
ตัวต้านทานไวร์วาวด์ สีต่างๆ      Wirewound Resistor 

ตัวต้านทาน ไวร์วาวด์

ตัวต้านทาน  ไวร์วาวด์  Wirewound Resistor

                                    ตัวต้านทานไวร์วาวด์ สีต่างๆ  สีต่างกันสเปคจะต่างกันและเป็นคนละรุ่น
ตัวต้านทาน   Wirewound Resistor

ตัวต้านทานไวร์วาวด์   Wirewound Resistor


ตัวต้านทาน  50W  ຕົວຕ້ານທານ

                                              ตัวต้านทานไวร์วาวด์หุ้มฮีทซิงค์สีทอง  50Wตัวต้านทาน

                                                 ตัวต้านทานไวร์วาวด์   สีเขียว   30Wตัวต้านทาน
                                           ตัวต้านทานไวร์วาวด์สีเขียว   200W
                          
ตัวต้านทาน ปรับค่าได้ Резистор  រេស៊ីស្តង់
                                    ตัวต้านทานไวร์วาวด์ปรับค่าได้   หมุนโลหะวงกลมเพื่อปรับค่า


ตัวต้านทาน ปรับค่าได้
                                          ตัวต้านทานไวร์วาวด์ปรับค่าได้   หมุนโลหะวงกลมเพื่อปรับค่า