มอเตอร์คาปาซิเตอร์ ( Motor capacitor ) มอเตอร์ คาปาซิเตอร์


คาปาซิเตอร์มอเตอร์ ຕົວເກັບປະຈຸ
                                                             คาปาซิเตอร์มอเตอร์

มอเตอร์คาปาซิเตอร์เป็นคาปาซิเตอร์ที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานกับมอเตอร์ชนิดเหนี่ยวนำ (Induction Motor)   มอเตอร์คาปาซิเตอร์ใช้งานกับพัดลมระบายความร้อน  เครื่องปรับอากาศ (air conditioner) เครื่องทำความเย็น (Refrigerator) และ  มอเตอร์ของเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ  
หน่วยของตัวเก็บประจุมีหน่วยเป็นไมโครฟารัด  µF และอาจเขียนในรูปแบบ  "MFD"   คาปาซิเตอร์ชนิดนี้แบ่งออกเป็น  3 ชนิด

1)   สตาร์ทคาปาซิเตอร์    (Start capacitors)   ทำหน้าที่ช่วยเพิ่มทอร์กหรือแรงบิดขณะมอเตอร์เริ่มหมุน ทำให้มอเตอร์เริ่มหมุนได้อย่างรวดเร็ว ตัวเก็บประจุจะต่ออยู่ในวงจรจนมอเตอร์มีความเร็วรอบ 75% ของความเร็วรอบสูงสุดจากนั้นจะมีสวิตช์แรงเหวี่ยงหนีจากศูนย์กลางตัดตัวเก็บประจุออกจากวงจร  ตัวเก็บประจุแบบนี้มีพิกัดแรงดัน  125VAC  250VAC   300VAC   450VAC  วัสดุที่ใช้ทำฉนวนไดอิเล็กทริกข้างในของตัวเก็บประจุชนิดนี้เป็น พอลิโพรไพลีน  ( Polypropylene (PP) ) ,  โพลีเอสเตอร์ (Polyester) และ มีชนิด  อิเล็กโทรไลต์แบบไม่มีขั้
   คุณสมบัติของตัวเก็บประจุชนิดนี้คือ  มีความสูญเสียต่ำ  เสถียรสูง   สัมประสิทธิ์อุณหภูมิต่ำ   ถ้าสวิตช์แรงเหวี่ยงหนีจากศูนย์กลางเสียและไม่ตัดตัวเก็บประจุออกจากวงจรตัวเก็บประจุก็จะต่ออยู่ในวงจรตลอด ในที่สุดจะทำให้ตัวเก็บประจุเสีย  ตัวอย่างการระบุสเปคและรุ่นสตาร์ทคาปาซิเตอร์      CD60 (US) Motor Start Capacitor    CD60 Motor Start Capacitor  เป็นต้น
2)  รันคาปาซิเตอร์  มอเตอร์ไฟ AC บางชนิด ต้องการรันคาปาซิเตอร์เพื่อเพิ่มสนามแม่เหล็กไฟฟ้าให้กับขดลวดเสริม  (auxiliary coil) ตัวเก็บประจุจะต่ออยู่ในวงจรตลอดเพื่อปรับกระแสและเลื่อนมุมเฟสทำให้ได้แรงบิดและประสิทธิภาพการทำงานของมอเตอร์ดีที่สุด    รันคาปาซิเตอร์ช่วยเพิ่มแรงบิดขณะมอเตอร์เริ่มหมุนและทำงานต่อเนื่องต่อไป   วัสดุที่ใช้ทำฉนวนข้างในตัวเก็บประจุเป็น พอลิโพรไพลีน  ( Polypropylene (PP) )  มีพิกัดแรงดันไฟฟ้า  370VAC     450VAC  ตัวอย่าง Series  ตัวเก็บประจุ  CBB60 Motor Run Capacitor   ,    CBB61 Motor Run Capacitor  ,   CBB65 Motor Run Capacitor   เป็นต้น

รันคาปาซิเตอร์ Motor Run Capacitor

รันคาปาซิเตอร์ Motor Run Capacitor

รันคาปาซิเตอร์ Motor Run Capacitor

รันคาปาซิเตอร์ Motor Run Capacitor

รันคาปาซิเตอร์ Motor Run Capacitor


รันคาปาซิเตอร์ Motor Run Capacitor3)  ดูอัลรันคาปาซิเตอร์  ( Dual run capacitor  )   มีรันคาปาซิเตอร์ 2 ค่าภายในตัวเก็บประจุ 1 ตัวทำให้ประหยัดพื้นที่และสะดวกในการใช้งาน    ตัวเก็บประจุชนิดนี้ใช้กับมอเตอร์  2 ตัว
ยกตัวอย่างเครื่องทำความเย็น   รันคาปาซิเตอร์ ตัวที่ 1 ใช้ต่อกับพัดลมระบายความร้อน  รันคาปาซิเตอร์ ตัวที่ 2 ใช้ต่อกับคอมเพรสเซอร์  ที่ขั้วเสียบของตัวเก็บประจุจะมีข้อความบอกข้อมูลการต่อใช้งาน
"C"  ย่อมาจาก   Common   สำหรับต่อขา Common 
"FAN"  =  ต่อพัดลม  
และ   "HERM"  =   HERMetically  หมายถึง ให้ต่อกับคอมเพรสเซอร์  
เรียบเรียงจาก
https://en.wikipedia.org/wiki/Motor_capacitor    


รันคาปาซิเตอร์  Dual run capacitor

รันคาปาซิเตอร์  Dual run capacitorรูปแสดง  คาปาซิเตอร์รัน  2  ค่าความจุ 
ที่ขั้วต่อของตัวเก็บประจุจะเขียน   C   FAN  และ  HERM

"C"  ย่อมาจาก   Common   สำหรับต่อขา Common
"FAN"         =    สำหรับต่อพัดลม  

"HERM"     =    HERMetically  หมายถึง ให้ต่อกับคอมเพรสเซอร์  


รันคาปาซิเตอร์  Dual run capacitor

รันคาปาซิเตอร์  Dual run capacitor

รันคาปาซิเตอร์  Dual run capacitor